2006/Jan/08

วันเสาร์ที่ 7 มกราคม 2549 ฉันได้เริ่มทริปถ่ายรูปทริปแรกของปี ด้วยการแบกกล้องท่องกรุงเทพมหานคร แม้ว่าจะไม่ได้ท่องไปทั่วกรุงนักแต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้ไปที่ไหนเลย

ทริปนี้มีพี่เม่นเป็นมัคคุเทศก์ และมีฉันเป็นลูกทัวร์ รวมสองชีวิตที่ย่ำกรุงกันไม่หยุดหย่อน

ฉันอบอุ่นนิ้วด้วยการกดชัตเตอร์บนรถ รถราขวักไขว่แถวพลับพลาไชยตกเป็นเหยื่ออันโอชะด้วยจราจรที่ติดขัด ว่าแล้ว .. ก็กดประเดิมมาหนึ่งรูป

กว่าจะวนรถและได้ที่จอดรถที่ดิโอลด์สยามก็ทำเอาฉันแทบแย่ด้วยความหิว ความตั้งใจที่จะหาอะไรอร่อย อร่อย ใส่ท้องยิ่งทำให้พยาธิในกระเพาะร้องกันระงม

ทันทีที่เริ่มใช้สองเท้าในการเดินทาง พี่เม่นพยายามหาร้านอาหารเก่าแก่แถวนั้น แล้วในที่สุด เด็ก (ไม่) น้อยผู้หิวโหยสองคนก็ได้ร้านอาหารที่มีใบรับประกันความอร่อยแถวหลังเซ็นทรัลสาขาวังบูรพา

บรรยากาศร้านเก่า เก่า กับอาหารรสอร่อยช่วยเพิ่มพลังในการเดินทางของวันได้ดี ฉันสั่งบะหมี่แห้งเป็ดตุ๋น แม้ว่าเส้นบะหมี่แม้จะไม่ค่อยเหนียวนุ่มเท่าไหร่แต่เป็ดที่เนื้อแน่นหนึบก็ช่วยเพิ่มรสชาติได้ดี ส่วนพี่เม่นสั่งเส้นหมี่ราดหน้าเนื้อที่มีรสชาติแบบอาหารจีนกวางตุ้ง เนื้อที่หมักจนนุ่ม ราวกับหมักตั้งแต่เปิดร้านกับผักสีเขียว เขียว เพิ่มสีสันให้น่ากินมากขึ้น ทันทีที่อิ่มท้อง .. พวกเราก็เริ่มเดินทางกันต่อ

ระหว่างทางเดินผ่านตึกเก่าตึกหนึ่งซึ่งสวยงามมากฉันอดไม่ได้ที่จะต้องเก็บภาพไว้ จากนั้น พี่เม่นพาลัดเลาะเข้าไปในตลาดพาหุรัด

คุณมัคคุเทศก์แวะซื้อผ้าลายพระศิวะ ส่วนฉันก็กดชัตเตอร์ไปเรื่อยเพื่อเก็บเป็นหลักฐานว่าเราได้มาที่นี่จริง แล้วก็เดินวนรอบตลาด .. แปลกที่ผู้คนไม่มากนักร้านรวงยังเปิดต้อนรับลูกค้าจากทุกมุมโลก น่าเสียดายที่ฉันไม่ค่อยกล้าเก็บภาพมากนักเพราะหน้าตาพ่อค้าแม่ค้าดูดุเหลือเกิน

จากนั้น พี่เม่นพาเดินลัดไปสำเพ็ง ระหว่างทางเหลือบไปเห็นพ่อค้าก๋วยเตี๋ยวกับแสงที่สาดลงมากระทบเห็นควันฉุยเลยอดที่จะเก็บภาพไว้ไม่ได้อีกเช่นเคย

พี่เม่นพาเดินลัดเลาะไปเรื่อย ฉันก็ดูโน่นดูนี่ตามประสา เดินไปเดินมาเจอร้านขายการบูร .. ร้านดูเก่าแก่แต่สวยงาม

ฉันยกกล้องขึ้นเล็งหวังจะเก็บภาพ เจ้าของร้านบอกว่า อย่าถ่ายคนนะ .. ถ่ายร้านได้ เต็มที่ ต้องขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ กับความใจดีของเจ้าของร้านที่ให้ฉันได้มีโอกาสได้ภาพสวย สวย

เราสองคนเดินลัดเลาะกันไปเรื่อยจนกระทั่งวนกลับมาที่พาหุรัดอีกครั้ง พี่เม่นอยากแวะไปที่โบสถ์ซิกซ์แต่เสียดายที่โบสถ์ก่อนที่เราจะไปถึง ก็เลยเดินมุ่งหน้าไปทางสะพานพุทธต่อ ระหว่างทางเจอร้านโรตีเจ้าอร่อยก็เลยแวะเติมพลังกันด้วยโรตีสองจาน แบบหนานุ่มหนึ่งจาน กับบางกรอบอีกหนึ่งจาน และชาเย็นอีกคนละแก้ว

แป้งโรตีหอม หอม กับนมข้นหวาน หวานเติมพลังและแก้เหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

พลังกาย พลังใจ มาครบสมบูรณ์แล้ว พวกเราก็เดินกันต่อไป คราวนี้มุ่งหน้าไปสะพานพุทธเพราะอยากไปเก็บภาพช่วงอาทิตย์อัสดงที่นั่น

ลมเย็นจากแม่น้ำเจ้าพระยาพัดผ่านผิวหน้า เสียดายที่กลิ่นควันรถคละคลุ้งไปหมด ไม่อย่างนั้นบรรยากาศคงจะดีกว่านี้มาก แต่ก็โชคดีเหลือเกินที่วันนี้ท้องฟ้าเป็นใจแสงสีสวยงามพอสมควร เสียตรงที่ฉันเก็บภาพมาได้ไม่สวยเท่าของจริง คงจะต้องฝึกปรือฝีมือให้มากกว่านี้หลายเท่า

เราสองคนใช้เวลาอยู่บนสะพานเนิ่นนาน จนกระทั่งเริ่มมืดจึงมุ่งหน้าไปยังปากคลองตลาดเพื่อซื้อดอกไม้ ฉันได้กุหลาบมาหนึ่งช่อใหญ่ในราคาหนึ่งร้อยห้าสิบบาทถ้วนไปปักแจกันที่บ้าน ส่วนพี่เม่นได้พวงมาลัยไปให้น้าเพื่อไปทำบุญในวันพรุ่งนี้

ระหว่างทางที่เดินกลับไปยังดิโอลด์สยาม พวกเราเดินลัดเลาะผ่านสวนกุหลาบและเพาะช่าง ซึ่งเป็นโชคดีของพวกเราที่วันนี้มีงาน 93 ปี เพาะช่าง พอดี ก็เลยได้แวะเข้าไปเดินดูงานนิดหน่อย และก็ได้สมุดหน้าปกเป็นรูปรถเต่ามาสองเล่ม ให้ตัวเองหนึ่งเล่ม พี่เม่นเอาไปฝากเพื่อนหนึ่งเล่ม และฉันได้สมุดหน้าปกรูปรถมินิอีกหนึ่งเล่มฝากเจ้านาย

ก่อนกลับแวะกินไอติมสเวนเซ่นส์กันคนละถ้วยเพื่อเติมพลังงานที่ขาดหายในการเดินทาง ระหว่างรอไอติมฉันก็ถ่ายดอกกุหลาบช่อโตไปเรื่อย

แล้วทริปแรกของปีก็จบลงด้วยดีและมีความสุข

ขอบคุณกรุงเทพมหานครเมืองฟ้าอมรแห่งนี้ที่มีที่สวยงามมากมายให้ฉันได้เก็บภาพประทับใจ และขอขอบคุณคุณมัคคุเทศก์ที่พาไปเที่ยวทันทีที่ฉันบ่นว่า .. อยากไปเดินเที่ยวถ่ายรูป

eXTReMe Tracker

Comment

Comment:

Tweet


kWvab1 <a href="http://yokexjukvkli.com/">yokexjukvkli</a>, [url=http://zlaeslmyyovi.com/]zlaeslmyyovi[/url], [link=http://rgbmbbwxmfxt.com/]rgbmbbwxmfxt[/link], http://botszrwcpqnw.com/
#10 by gchbafl (195.197.188.68) At 2010-10-08 19:30,
ภาพสวยมากเลยค่ะ ใช้กล้องอะไรถ่ายรุ่นไหนคะ ยากถ่ายอย่างนี้บ้าง แนะนำหน่อยค่ะ
#9 by จ๋า (58.9.14.91) At 2007-03-29 12:51,
Miller I mean the events in this-wait a look at. He sighed bellowed in the damaged French twist showing off
#8 by buy tramadol (72.36.223.73) At 2006-04-16 11:17,
Ultram buy ultram order ultram ultram mortgage cheap ultram
#7 by ultram (72.36.223.73) At 2006-04-11 06:20,
ขอบคุณมากนะคะ
ตอนนี้กำลังสงสัยว่า คุณ Lantao คือใครกันหนอ :-)
#6 by PeAcH_a_Ja At 2006-01-12 16:50,
คุณ Peach ถ่ายภาพได้สวยมากๆ เลยค่ะ ได้แวะเข้ามาชม Blog ของคุณบ่อยๆ ดูแล้วอยากถ่ายภาพเก่งอย่างคุณบ้างจังเลยค่ะ
#5 by Luntao (125.24.7.191) At 2006-01-11 17:22,
ฝีมือถ่ายภาพเจ๋งเลยนะคะเนี่ย
ขอชม...

เมื่อก่อน
สมัยที่ยังเรียนที่ศิลปากร
ระแวกนั้นฉันวนเวียนอยู่บ่อยมาก
ชอบที่สุดก็สำเพ็งกับปากคลองตลาด
สำเพ็งนี่ชอปปิ้งของโหลถูกๆ
ปากคลองตลาด ก็เพราะว่าชอบดอกไม้

แต่พอเรียนจบมา 2 ปีแล้วที่ไปแถวนั้นแบบนับครั้งได้

เห็นแล้วคิดถึงนะคะ
#4 by ตินกานต์ At 2006-01-09 09:59,
ถ่ายสวยจัง...
ทำไมหนูถ่ายไม่ออกมาแบบนี้อ่ะ...
#3 by โก๋สิจ๊ะ At 2006-01-08 23:56,
ภาพสวยสุดๆครับ
ภาพที่ 14 อะครับ ชอบที่สุด
เหมือนเมืองนอกเลย ไม่นึกว่าบ้านเรา
ชอบครับ ชอบ ชอบ
#2 by chim At 2006-01-08 17:13,
ยินดีกับการกลับมาด้วยนะครับ

รูปสวยมากมากเลยครับคุณพีช
เดี๋ยวไปถ่ายมาอวดบ้าง

PeAcH_a_Ja
View full profile